Các thì hiện tại Kể chuyện, tường thuật, chỉ thị

1. Kể chuyện

Thì hiện tại thường được dùng để kể chuyện trong văn phong thân mật, không trang trọng. Hiện tại đơn được dùng cho những sự kiện xảy ra lần lượt. Hiện tại tiếp diễn được dùng làm nền - những sự việc đã xảy ra khi câu chuyện bắt đầu, hoặc tiếp tục xuyên suốt câu chuyện. (Giống như sự khác biệt giữa quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn.)
Ví dụ:
So I open the door, and I look out into the garden, and I see this man. He’s wearing pyjamas and a policeman's helmet. ‘Hello,’ he says ...
(Vậy nên tôi mở cửa ra và nhìn vào bên trong khu vườn và tôi thấy người đàn ông đó. Ông ta đang mặc một bộ pyjama và đội chiếc mũ bảo hiểm của cảnh sát. 'Xin chào', ông ấy nói...)
There’s this Scotsman, you see, and he’s walking through the jungle when he meets a gorilla. And the gorilla’s eating a snake sandwich...
(Anh thấy đó, có một người đàn ông Scotland và ông ta bước vào khu rừng khi ông ta gặp một con gorila. Con gorila thì đang ăn bánh sandwich hình con rắn...)

Thì hiện tại đơn thường được dùng để tóm tắt các vở kịch, câu chuyện...
Ví dụ:
In Act I, Hamlet sees the ghost of his father. The ghost tells him ... 
(Ở màn I, Hamlet nhìn thấy bóng ma của cha mình. Bóng ma nói với chàng...)
Chapter 2: Henry goes to Scotland and meets the Loch Ness Monster.
(Chương 2: Henry đến Scotland và gặp quái vật hồ Loch Ness.)

2. Tường thuật

Trong tường thuật, cách dùng các thì cũng tương tự. Hiện tại đơn được dùng để diễn đạt các hành động và sự kiện nhanh hơn (đã kết thúc trước khi chúng được miêu tả); hiện tại tiếp diễn được dùng cho các hành động và sự kiện dài hơn. Trong tường thuật bóng đá, thì tiếp diễn được dùng ít hơn và thì đơn được dùng nhiều hơn so với khi tường thuật một cuộc đua thuyền.
Ví dụ:
Smith passes to Devaney, Devaney to Barnes - and Harris intercepts ...
(Smith chuyền cho Devaney, Devaney chuyền cho Barnes và Harris chặn lại...)
Harris passes back to Simms, nice ball - and Simms shoots!
(Harris chuyền lại cho Simms, rất đẹp và Simms sút!)

3. Chỉ thị và thuyết minh

Chúng ta thường dùng thì hiện tại theo cách tương tự để chỉ thị, thuyết minh và hướng dẫn.
Ví dụ
OK, let’s go over it again. You wait outside the bank until the manager arrives. Then you radio Louie, who's waiting round the corner, and he drives round to the front entrance. You and Louie grab the manager... 
(Được rồi, hãy nói lại lần nữa. Anh đợi bên ngoài ngân hàng cho đến khi người quản lý đến. Sau đó anh gọi cho Louie, cậu ta đang đợi ở góc sẽ lái xe vòng ra lối vào đằng trước. Anh và Louie tóm lấy người quản lý...)
First I put a lump of butter into a frying pan and light the gas; then while the butter's melting I break three eggs into a bowl, like this...
(Trước tiên, tôi đặt một viên bơ vào chảo chiên và bật bếp lên, trong lúc khi bơ đang chảy, tôi đập 3 quả trứng vào tô, như thế này...) 
How do I get to the station? ~ You go straight on to the traffic lights, then you turn left...
(Làm thế nào để đi đến nhà ga? ~ Anh đi thẳng đến chỗ đèn giao thông sau đó anh rẽ trái...)

Tại sao lại học tiếng Anh trên website TiengAnh123.Com?

TiengAnh123.Com là website học tiếng Anh online hàng đầu tại Việt Nam với hơn 1 triệu người học hàng tháng. Với hàng ngàn bài học bằng video và bài tập về tất cả các kỹ năng như phát âm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, Ngữ pháp tiếng Anh cơ bảnnâng cao, Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mất gốc etc... website TiếngAnh123.Com sẽ là địa chỉ tin cậy cho người học tiếng Anh từ trẻ em, học sinh phổ thông, sinh viên và người đi làm.

×