Những câu hỏi thường gặp về kỳ thi TOEIC (Frequently asked Questions)

TOEIC dành cho ai?
- Những người sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc như kinh doanh, khách sạn, bệnh viện, nhà hàng, các cuộc họp, hội nghị quốc tế và các sự kiện thể thao.
- Quản lý, bán hàng, nhân viên kỹ thuật cần sử dụng tiếng Anh trong môi trường kinh doanh, công nghiệp và thương mại quốc tế.
- Các cá nhân đang chuẩn bị xin việc làm
- Những người tham gia các chương trình đào tạo tiếnh Anh


Tại sao cần phải thi TOEIC?
Bài thi TOEIC là sự lựa chọn của gần 5 triệu thí sinh một năm và được công nhận bởi hàng ngàn công ty trên thế giới. Là thước đo công bằng và khách quan đánh giá việc sử dụng thành thạo tiếng Anh, bài thi TOEIC sẽ giúp bạn:
- Biết được trình độ tiếng Anh hiện tại
- Đáp ứng yêu cầu cho 1 vị trí mới hoặc được thăng chức trong công ty
- Nâng cao giá trị văn bằng
- Theo dõi sự tiến bộ về trình độ tiếng Anh
- Đặt ra mục tiêu học tập


Thi TOEIC khi nào, ở đâu?
Bài thi TOEIC có thể được tiến hành trên toàn thế giới. Bài thi có thể được tổ chức tại các công ty hoặc các tổ chức yêu cầu nhân viên hoặc người xin việc làm bài kiểm tra TOEIC. Ngoài ra, nhiều chương  trình đào tạo ngôn ngữ và trường học cũng cung cấp bài kiểm tra TOEIC. Nếu bạn không được thi tại công ty, bạn có thể liên hệ với tổ chức được Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) ủy nhiệm tại địa phương để biết bạn có thể thi khi nào và ở đâu. Tại Việt Nam, TOEIC được tổ chức thi vào tất cả các ngày hành chính trong tuần tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và theo yêu cầu của khách hàng. Các bạn có thể liên hệ với các văn phòng của IIG Việt Nam trên toàn quốc để biết lịch thi và thủ tục đăng ký thi.

Trụ sở chính Hà Nội – IIG Việt Nam
75 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình
Tel: 1900 636 929
Fax: (84-4) 38359 418
Email: info@iigvietnam.com

Chi nhánh Đà Nẵng
Số 266 đường Trần Phú, Quận Hải Châu
Tel: (84-511) 3565 888
Fax: (84-511) 3565 154
E-mail: danang@iigvietnam.com

Chi Nhánh TP Hồ Chí Minh
Lầu 8, Tòa nhà 538, đường CMT8, P11, Q3
Tel: (84-8) 39905 888
Fax: (84-8) 39905 999
E-mail: saigon@iigvietnam.com


Có thể thi TOEIC bao lâu một lần?
ETS sẽ lên lịch cho bài thi TOEIC chung. Bạn có thể liên hệ với tổ chức ở địa phương để biết thêm thông tin về ngày giờ, địa điểm và phương thức đăng ký.
Còn bài kiểm tra nội bộ của từng tổ chức sẽ được tổ chức đó lên lịch hoặc được thực hiện theo yêu cầu. Bạn có thể liên hệ với tổ chức của mình để biết thêm chi tiết.
Tại Việt Nam, IIG quy định hai lần thi liên tiếp của một thí sinh phải cách nhau ít nhất 5 ngày làm việc. Các bạn có thể liên hệ các văn phòng của IIG Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.


Lệ phí thi TOEIC là bao nhiêu?
Lệ phí thi TOEIC không giống nhau ở các nơi trên thế giới. Để biết lệ phí thi ở khu vực của bạn, hãy liên hệ với các văn phòng của IIG Việt Nam.


Cần bao nhiêu điểm để "đỗ" được bài thi TOEIC?
Bài thi TOEIC không phải là dạng bài thi mà bạn "đỗ" hay "trượt". Không phải công việc nào cũng yêu cầu trình độ tiếng Anh giống nhau. Vì được thiết kế đặc biệt để đáp ứng cho môi trường làm việc nên bài thi TOEIC kiểm tra được rất nhiều trình độ tiếng Anh khác nhau. Nó giúp đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của thí sinh, giúp cho họ lên mục tiêu cần đạt được và đánh giá sự tiến bộ trong quá trình nâng cao tiếng Anh của bản thân.
Nhiều công ty sử dụng bài kiểm tra TOEIC để xây dựng tiêu chuẩn tiếng Anh cần thiết để thực hiện các công việc cụ thể. Công ty của bạn có thể yêu cầu nhân viên có điểm TOEIC tối thiểu vì đó là trình độ tiếng Anh tương ứng cần thiết cho công việc. Nhiều công ty có đào tạo tiếng Anh để giúp nhân viên của họ đạt được điểm TOEIC mục tiêu giúp phục vụ hiệu quả cho công việc.


Các câu hỏi trong bài thi TOEIC được lấy từ ngữ cảnh nào?
Dưới đây là một số bối cảnh, tình huống bạn có thể gặp trong các câu hỏi của bài thi TOEIC:
- Hợp tác phát triển: nghiên cứu, phát triển sản phẩm
- Nhà hàng: những bữa trưa với bạn bè hoặc đối tác kinh doanh, tiệc tiệc chiêu đãi, các đoạn hội thoại trong nhà hàng
- Giải trí: rạp chiếu phim, nhà hát, âm nhạc, nghệ thuật, triển lãm, bảo tàng, thông tin đại chúng
- Tài chính và ngân sách: ngân hàng, đầu tư, thuế, kế toán, thanh toán 
- Kinh doanh: hợp đồng, đàm phán, sáp nhập, tiếp thị, bán hàng, bảo hành, kế hoạch kinh doanh, hội nghị, quan hệ lao động
- Sức khỏe: bảo hiểm y tế, khám bệnh, nha khoa, phòng khám, bệnh viện
- Kinh doanh bất động sản: xây dựng, thông số kỹ thuật, mua và cho thuê, dịch vụ điện và gas
- Sản xuất: dây chuyền sản xuất, quản lý nhà máy, kiểm soát chất lượng
- Văn phòng: họp hội đồng, ủy ban, thư từ, ghi nhớ, điện thoại, fax và tin nhắn e-mail, thiết bị văn phòng, nội thất, thủ tục hành chính
- Nhân sự: tuyển dụng, nghỉ hưu, tiền lương, đề bạt, xin việc, quảng cáo việc làm, trợ cấp, tiền thưởng
- Bán hàng: mua sắm, đặt hàng, vận chuyển, hóa đơn
- Kỹ thuật: điện tử, công nghệ, máy tính, thí nghiệm và thiết bị liên quan, thông số kỹ thuật
- Du lịch: tàu hỏa, máy bay, taxi, xe buýt, tàu thủy, phà, vé, lịch trình, thông báo của nhà ga và sân bay, cho thuê xe, khách sạn, đặt phòng, trì hoãn và hủy bỏ


Người khuyết tật có thể thi TOEIC không?
Để đáp ứng nhu cầu thi TOEIC của người khuyết tật, các tổ chức được ETS ủy nhiệm sẽ có sắp xếp đặc biệt về địa điểm thi. Các địa điểm thi sẽ thêm thời gian nghỉ, kiểm tra âm thanh, đề thi được in chữ to hơn, sử dụng chữ nổi, hoặc các phương tiện phù hợp với thí sinh. Tất cả các yêu cầu cho địa điểm thi đều phải phù hợp với chính sách và phương thức thi của chương trình. Các bạn có thể truy cập vào trang web www.ets.org/toeic để biết thêm chi tiết.
Tại Việt Nam, nếu bạn là người khuyết tật và cần sự giúp đỡ đặc biệt trong kỳ thi TOEIC, hãy liên hệ với các văn phòng của IIG Việt Nam để thảo luận về yêu cầu cầu của mình trước 2 tuần để được hỗ trợ thêm.


Tại sao bài thi TOEIC yêu cầu thí sinh chỉ sử dụng bút chì mà không phải dụng cụ khác?
Máy chấm thi chỉ nhận diện duy nhất loại bút chì No. 2 trên phiếu trả lời. Vì vậy, thí sinh chỉ được sử dụng loại bút chì này khi thi TOEIC nhằm đảm bảo câu trả lời được máy chấm thi nhận diện chính xác trong quá trình chấm điểm. Tương tự như các kỳ thi khác, ETS yêu cầu thí sinh tham gia thi TOEIC sử dụng duy nhất loại bút chì No. 2 để tô vào phiếu trả lời, những loại bút khác như bút bi không được phép sử dụng vì trong quá trình làm bài phần trả lời có thể bị nhòe hoặc dây mực ra giấy làm cho máy không đọc được câu trả lời. ETS đã đưa ra yêu cầu rõ ràng về việc sử dụng bút chì No.2 đối với tất cả các thí sinh, nếu sử dụng loại bút khác gây ra lỗi trong quá trình chấm điểm, thí sinh sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này.
Bài thi TOEIC không cho phép sử dụng bút chì kim, tẩy hay bút bi trong phòng thi vì trước đây đã xảy ra các sự cố để lộ đề thi do sử dụng các dụng cụ viết không được cho phép.


Điểm thi TOEIC được tính thế nào?
Điểm thi sẽ được tính bằng số các câu trả lời đúng được quy đổi ra điểm tính theo thang điểm. Điểm số sẽ là điểm Nghe, điểm Đọc và tổng điểm. Tổng điểm được tính bằng cách cộng điểm Nghe và điểm Đọc với nhau.


Tại sao điểm thô (cụ thể là số câu trả lời đúng) không được công bố cho thí sinh?
Quy trình soạn đề thi TOEIC bao gồm các đánh giá nghiêm ngặt đảm bảo tất cả các chi tiết phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và tính công bằng do ETS đề ra. Các bài kiểm tra riêng lẻ sẽ được ghép lại cẩn thận sao cho mỗi bài kiểm tra tương tự nhau về độ khó chung với các bài kiểm tra khác. Tuy nhiên, một số thay đổi nhỏ về độ khó sẽ được đưa vào trong các bài kiểm tra. Do đó, thí sinh có thể đạt được điểm thô cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng bài kiểm tra (giả sử trình độ tiếng Anh của các thí sinh là như nhau). Tóm lại, điểm thô của các bài kiểm tra khác nhau không thể đem ra so sánh được do sự khác nhau không thể tránh khỏi về độ khó chung của đề thi.
Vì lý do này, bài thi TOEIC đã đưa ra chính sách không công bố điểm thô cho thí sinh. Để đảm bảo điểm số tương đương, chỉ có điểm quy đổi từ thang điểm được thông báo cho thí sinh. Điểm số này được quy đổi từ điểm thô của thí sinh thông qua một quy trình thống kê đáng tin cậy. Quy trình này giúp điều chỉnh độ khó của bài thi và thiết lập mối quan hệ giữa điểm thô và điểm đã chuyển đổi của thí sinh sao cho điểm đã chuyển đổi giữa các bài kiểm tra khác nhau là có thể so sánh được.


Tại sao bảng chuyển đổi từ điểm thô sang điểm được tính theo thang điểm không được công khai?
Phân tích số liệu được tiến hành sau mỗi bài thi và bảng quy đổi duy nhất từ điểm thô sang điểm tính theo thang điểm đã được tạo ra cho mỗi bài kiểm tra dựa vào kết quả thống kê. Điểm số theo thang điểm được so sánh qua các bài thi khác nhau rồi sau đó được thông báo lại cho thí sinh. Điểm thi TOEIC theo thang điểm sẽ là từ 5 đến 495 điểm cho cả phần Nghe và phần Đọc.
Vì mỗi bài kiểm tra sẽ được sử dụng lại nhiều lần trong ở các nơi trên thế giới nên TOEIC sẽ không để lộ đề thi vì lý do bảo mật. Vì đề thi không được công khai nên bảng chuyển đổi cho mỗi đề thi cũng sẽ không được để lộ ra ngoài. Bảng chuyển đổi sẽ không có tác dụng gì khi bài kiểm tra mà nó áp dụng không được công khai. Trên thực tế, bảng chuyển đổi có thể bị lạm dụng nếu nó bị áp dụng sai đề thi dẫn đến tính sai điểm thi của thí sinh.


Ai sử dụng bài thi?
Nhiều công ty, tổ chức học thuật, và chương trình đào tạo ngôn ngữ trên thế giới đều dựa vào bài thi TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc như một thước đo công bằng và khách quan đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh, sinh viên và đội ngũ cán bộ, nhân viên của mình. Các cá nhân tham gia thi gồm có:
- Nhân viên làm việc tại khách sạn, bệnh viện, nhà hàng, hội thảo, hội nghị, các sự kiện thể thao và cần sử dụng tiếng Anh hàng ngày
- Các cá nhân làm việc liên quan đến các vị trí quản lý, bán hàng, các vị trí kỹ thuật trong các ngành kinh doanh, thương mại quốc tế và công nghiệp cần sử dụng tiếng Anh để giao tiếp phục vụ công việc
- Những người chuẩn bị đi làm


Tại sao các đề thi TOEIC và đáp án không được công khai?
Bài thi TOEIC được sử dụng lại nhiều lần nên luôn cần được bảo mật. Nếu đề thi và đáp án bị lộ thì sẽ làm mất đi tính nguyên vẹn của bài thi. Thêm vào đó, đề thi TOEIC và đáp án là tài sản và được đăng ký bản quyền bởi ETS. Chính vì vậy, đề thi và đáp án sẽ không được công khai hay sử dụng cho bất cứ mục đích nào mà không có sự cho phép bằng văn bản của ETS.

Tại sao lại học tiếng Anh trên website TiengAnh123.Com?

TiengAnh123.Com là website học tiếng Anh online hàng đầu tại Việt Nam với hơn 1 triệu người học hàng tháng. Với hàng ngàn bài học bằng video và bài tập về tất cả các kỹ năng như phát âm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, Ngữ pháp tiếng Anh cơ bảnnâng cao, Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mất gốc etc... website TiếngAnh123.Com sẽ là địa chỉ tin cậy cho người học tiếng Anh từ trẻ em, học sinh phổ thông, sinh viên và người đi làm.

×