Phân biệt some/any và các trường hợp không dùng mạo từ

1. Khi dùng với danh từ không đếm được và danh từ đếm được số nhiều
Danh từ không đếm được hoặc danh từ đếm được số nhiều có thể đi với any/some hoặc đứng một mình không cần mạo từ. Thường không có nhiều sự khác biệt.
Ví dụ:
We need some cheese = We need cheese. (Chúng ta cần pho mai.)
I didn't buy any eggs = I didn't buy eggs. (Tớ đã không mua trứng.)

Some thường được dùng trong câu khẳng định và any được dùng trong câu hỏi và câu phủ định.

2. Phân biệt các trường hợp dùng some/any và các trường hợp không dùng mạo từ
Chúng ta dùng some/any khi nói về số lượng mập mờ có giới hạn nhưng không xác định, khi chúng ta không biết, không quan tâm hoặc không nói rõ cụ thể số lượng đó là bao nhiêu. 
Ta không dùng mạo từ khi nói về số lượng lớn, số lượng không giới hạn, hoặc khi không hề quan tâm đến số lượng.
Ví dụ:
- We've plant some roses in the garden. (Tớ vừa trồng 1 ít hoa hồng trong vườn.) => Số lượng hoa hồng là có giới hạn nhưng người nói không đề cập cụ thể là bao nhiêu.
 I like roses. (Tớ thích hoa hồng.) => Nói về hoa hồng nói chung, không quan tâm đến số lượng.

- We got talking to some students. (Chúng tôi bắt đầu trò chuyện với một vài sinh viên.) => số lượng sinh viên là có giới hạn nhưng người nói không đề cập cụ thể là bao nhiêu.
Our next-door neighbours are students. (Hàng xóm kế bên nhà chúng tôi là sinh viên.) => Sinh viên nói chung, không quan tâm đến số lượng.

- I've just bought some books on computing. (Tớ vừa mới mua một vài cuốn sách về chủ đề máy tính.) => số lượng sách  là có giới hạn nhưng người nói không đề cập cụ thể là bao nhiêu.
There were books on the desk, on the floor, on the chairs. (Có những cuốn sách trên cả bàn, sàn nhà và trên cả ghế nữa.) =>Số lượng lớn những cuốn sách.

- Would you like some more rice? (Con có muốn ăn thêm chút cơm không?) =>Số lượng không cụ thể, tùy theo ý người nghe.
We need rice, sugar, eggs, butter, beer, and toilet paper. (Chúng ta cần có gạo, đường, trứng, bơ, bia, và giấy vệ sinh.) => Người nói chỉ nghĩ về những thứ cần mua, không đề cập đến số lượng.

- Is there any water in the fridge? (Có chút nước nào trong tủ lạnh không?) =>Người nói chỉ muốn một lượng nước nhất định.
Is there water on the moon? (Có nước trên mặt trăng không?) => Người nói chỉ quan tâm đến sự tồn tại của nước, không quan tâm đến số lượng.

- This engine hardly uses any petrol. (Động cơ này hầu như không tốn xăng.) => người nói muốn đề cập đến số lượng.
This engine doesn't use petrol. (Động cơ này không dùng xăng.) => Người nói nhấn mạnh đến loại động cơ không dùng xăng, chứ không đề cập đến số lượng xăng.

Chúng ta không dùng some/any khi chúng ta muốn nói về một số lượng cụ thể.
Ví dụ:
You've got some great books. (Cậu có những cuốn sách thật hay.)
You've got pretty toes. (Cậu có những ngón chân thật xinh xắn.) => Ở đây những ngón chân chỉ số lượng cụ thể là 10 ngón chân.

Tại sao lại học tiếng Anh trên website TiengAnh123.Com?

TiengAnh123.Com là website học tiếng Anh online hàng đầu tại Việt Nam với hơn 1 triệu người học hàng tháng. Với hàng ngàn bài học bằng video và bài tập về tất cả các kỹ năng như phát âm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, Ngữ pháp tiếng Anh cơ bảnnâng cao, Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mất gốc etc... website TiếngAnh123.Com sẽ là địa chỉ tin cậy cho người học tiếng Anh từ trẻ em, học sinh phổ thông, sinh viên và người đi làm.

×