Phân biệt Efficient và Effective

Khi dùng efficient để nói về người/vật, thì tức là người đó làm việc có hiệu quả, năng suất, không lãng phí thời gian, năng lượng.
Ví dụ:
He's not very efficient: he keeps filing letters in the wrong place, he works very slowly, and he keeps forgetting things. (Anh ta làm việc không được hiệu quả cho lắm: anh ta liên tục sắp xếp thư từ sai vị trí, làm việc chậm chạp và suốt ngày quên.)
The postal service is even less efficient than the telephone system. (Dịch vụ bưu chính thậm chí còn kém hiệu quả hơn so với hệ thống điện thoại.)

Khi dùng effective để nói về việc gì đó, thì tức là việc đó có hiệu quả tốt, giải quyết được vấn đề, mang lại kết quả tốt.
Ví dụ:
My headache's much better. Those tablets really are effective. (Cơn đau đầu của tớ đỡ hơn nhiều rồi. Những viên thuốc đó thực sự hiệu quả.)
I think a wide black belt would look very effective with that dress. (Tớ nghĩ 1 chiếc thắt lưng đen bản to sẽ rất hợp với chiếc váy đó đấy.)

Tại sao lại học tiếng Anh trên website TiengAnh123.Com?

TiengAnh123.Com là website học tiếng Anh online hàng đầu tại Việt Nam với hơn 1 triệu người học hàng tháng. Với hàng ngàn bài học bằng video và bài tập về tất cả các kỹ năng như phát âm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, Ngữ pháp tiếng Anh cơ bảnnâng cao, Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mất gốc etc... website TiếngAnh123.Com sẽ là địa chỉ tin cậy cho người học tiếng Anh từ trẻ em, học sinh phổ thông, sinh viên và người đi làm.

×