Chìa khoá thành công #1 - Thời gian là kẻ thù lớn nhất của bạn (Secret Key #1 - Time is your greatest enemy)

Để thành công với IELTS, bạn phải sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan. Nhiều học viên không hoàn thành ít nhất một mảng kỹ năng riêng. Bảng dưới đây sẽ cho thấy thách thức về thời gian mà bạn phải đối mặt:

Kỹ năng (Module) Tổng thời gian cho phép Số câu hỏi Thời gian để trả lời mỗi câu hỏi
Nghe 30 phút 40 75 phút
Đọc 60 phút 40 67 phút
Viết 60 phút 2 30 phút
Nói 11-14 phút không có sẵn không có sẵn

Như chúng ta có thể thấy, thời gian bị hạn chế là 1 sự khó khăn. Để thành công, bạn phải phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Lý do tại sao thời gian rất quan trọng là bởi mọi câu hỏi đều có điểm số giống nhau để tạo nên điểm số cuối cùng của bạn. Nếu bạn sử dụng hết thời gian trên vào bất kỳ đoạn văn nào, những câu hỏi mà bạn chưa trả lời sẽ làm giảm đi điểm số của bạn nhiều hơn so với những câu hỏi trước đó mà bạn dành thêm thời gian và cảm thấy chắc chắn là chính xác.

Về kỹ năng đọc, bài kiểm tra được chia thành nhiều đoạn. Lý do thời gian rất quan trọng là bởi 1) mọi câu hỏi đều có điểm số giống nhau để tạo nên điểm số cuối cùng của bạn và 2) các đoạn không theo một thứ tự khó dễ nào cả. Nếu bạn phải vội vàng trong đoạn cuối cùng, thì bạn sẽ bỏ lỡ việc trả lời chính xác các câu hỏi dễ dàng hơn. Đó là điều tự nhiên khi bạn muốn tạm dừng và tìm ra đáp án cho những câu hỏi khó nhất, nhưng bạn phải chống lại sự cám dỗ đó và chuyển sang câu khác 1 cách nhanh chóng.

Chiến lược thành công #1

Tự điều chỉnh thời gian

Hãy đeo đồng hồ khi đi thi IELTS. Khi bắt đầu bài kiểm tra, hãy kiểm tra thời gian (hoặc bắt đầu bấm giờ trên đồng hồ của bạn để đếm số phút) và kiểm tra thời gian sau mỗi lần đọc qua từng đoạn văn hoặc một vài câu hỏi để chắc chắn rằng bạn đang “đúng giờ/ đúng tiến độ”.

Hãy nhớ rằng đối với kỹ năng Nghe và Đọc, bạn có hơn nửa phút cho mỗi câu hỏi. Nếu bạn có thể làm nhanh, bạn có thể tự điều chỉnh thời gian khoảng nửa phút cho mỗi câu hỏi, điều này giúp bạn dễ dàng theo kịp thời gian của mình.

Nếu bạn thấy rằng mình bị tụt lại thời gian trong quá trình làm bài, bạn phải tăng tốc. Kể cả một câu trả lời vội vàng có nhiều khả năng là không chính xác, nhưng nó sẽ tốt hơn là bỏ lỡ một vài câu hỏi vì vội vàng, hay là hoàn toàn bỏ lỡ các câu hỏi sau đó vì không có đủ thời gian.

Nếu bạn buộc phải tăng tốc, hãy làm điều đó một cách hiệu quả. Thông thường một hoặc nhiều lựa chọn trả lời có thể được loại bỏ mà không gặp quá nhiều khó khăn. Trên hết, đừng hốt hoảng. Đừng tăng tốc và chỉ bắt đầu đoán ở những lựa chọn ngẫu nhiên. Bằng cách tự điều chỉnh và liên tục theo dõi tiến trình của bạn với chiếc đồng hồ, bạn sẽ luôn biết chính xác bạn đang sử dụng thời gian sẵn có của mình như thế nào. Nếu bạn thấy rằng bạn chậm một vài phút ở một kỹ năng, đừng bỏ qua các câu hỏi mà không dành thời gian cho nó, hãy cố hoàn thành tất cả câu hỏi. Có lẽ dành ít hơn nửa phút cho mỗi câu hỏi và sau một vài câu hỏi, bạn sẽ bắt kịp dần dần hết tất cả các câu hỏi. Khi bạn bắt kịp, bạn có thể tiếp tục làm việc với từng câu với tốc độ bình thường. Nếu bạn có thời gian ở cuối, hãy quay lại và hoàn thành các câu hỏi mà bạn để lại.

Hơn nữa, đừng quá tập trung vào những vấn đề mà bạn đang vội. Nếu một câu chiếm quá nhiều thời gian và bạn phải đoán nhanh, thì đó chắc chắn đó là một điều khó khăn. Những câu hỏi khó là những câu hỏi mà bạn rất có thể sẽ bỏ lỡ, vì vậy đây không phải là một “mất mát” lớn. Nếu bạn còn thời gian, khi bạn xem lại các câu hỏi bị bỏ qua, hãy bắt đầu với câu hỏi bị bỏ qua gần nhất, dành nhiều nhất nửa phút và sau đó chuyển sang câu hỏi đã bỏ qua tiếp theo.

Cuối cùng, đôi khi sẽ có ích khi giảm tốc độ nếu bạn có thể kiểm soát thời gian. Bạn luôn có khả năng giảm các lỗi bất cẩn bằng cách giảm tốc độ và trong số những người làm bài kiểm tra có điểm rất cao (những người có khả năng để thừa nhiều thời gian), lỗi bất cẩn ảnh hưởng đến điểm số nhiều hơn là sự trang bị kiến thức.

Kỹ năng đọc lướt

Đối với các đoạn văn, đừng lãng phí thời gian đọc, thưởng thức và hoàn toàn hiểu đoạn văn. Đơn giản chỉ cần lướt qua đoạn văn để có một ý tưởng sơ bộ về nội dung của đoạn văn đó. Bạn sẽ trở lại đoạn văn cho mỗi câu hỏi, vì vậy không cần phải ghi nhớ nó. Chỉ dành nhiều thời gian đọc lướt khi cần có được một ấn tượng sơ sơ về nội dung chủ đề tổng thể của đoạn văn.

Tại sao lại học tiếng Anh trên website TiengAnh123.Com?

TiengAnh123.Com là website học tiếng Anh online hàng đầu tại Việt Nam với hơn 1 triệu người học hàng tháng. Với hàng ngàn bài học bằng video và bài tập về tất cả các kỹ năng như phát âm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, Ngữ pháp tiếng Anh cơ bảnnâng cao, Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mất gốc etc... website TiếngAnh123.Com sẽ là địa chỉ tin cậy cho người học tiếng Anh từ trẻ em, học sinh phổ thông, sinh viên và người đi làm.

×